logo-FLC-Ha-Long-Bay-Golf-Club-Luxury-Resort-2

Các Kiểu Cầu Thang Nhà Ống Thêm Ấn Tượng Và Đẹp

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn các kiểu cầu thang nhà ống nào. Làm sao có thể đáp ứng vừa đẹp vừa an toàn mà vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy. Thì hãy đọc hết bài viết này của chúng tôi.

Hiện nay có các kiểu cầu thang nhà ống nào?

Các loại cầu thang được sử dụng trong các ngôi nhà hiện đại phải được hiểu và phân biệt rõ. Điều này đòi hỏi một số kiến thức cơ bản. Các kiểu cầu thang dân dụng điển hình bao gồm:

 • Cầu thang thẳng: Một kiểu cầu thang đòi hỏi nhiều không gian và khó lắp đặt.
 • Cầu thang hình chữ L (bậc đổi hướng 90 độ): Cầu thang tạo cảm giác chắc chắn, thiết kế thẳng hàng và có khả năng tận dụng không gian bên dưới cầu thang.
 • Cầu thang đảo ngược 180 độ: Loại này tiết kiệm không gian hơn và thường được lắp đặt ở góc nhà hoặc dùng để phân chia không gian.
 • Cầu thang tròn là một phong cách thiết kế tiết kiệm không gian độc đáo. Giúp căn phòng thông thoáng và hữu ích cho việc tạo hình xoắn ốc hoặc hình tròn.
 • Trong khi thiết kế giống hệt cầu thang chữ L, cầu thang uốn cong có giá trị thẩm mỹ tốt hơn.
Đọc Thêm:  Top những mẫu nhà mái bằng 1 tầng 3 phòng ngủ đẹp mê lòng người

Những nguyên tắc khi thiết kế các kiểu cầu thang nhà ống

Yếu tố kỹ thuật khi xây dựng cầu thang rất quan trọng

Để bắt đầu, khi cầu thang được tạo ra. Chúng phải tuân thủ các quy tắc về kích thước, chiều cao, khoảng cách và độ chênh giữa các cầu thang.

Thông thường, chiều rộng điển hình rơi vào khoảng 75 đến 120 cm. Chiều cao điển hình sẽ từ 24 đến 2 cm. Lưu ý rằng cầu thang không được thiết kế để dốc hoặc đặc biệt nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Các lan can phải được xây dựng đồng thời.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-1

Không được bỏ qua yếu tố phong thủy của cầu thang

Cầu thang theo quan niệm của văn hóa châu Á, được ví như xương sống của cơ thể con người. Nó làm nhiệm vụ kết nối các tầng và không gian của cả căn nhà. Đặc biệt, cầu thang giúp khuyến khí lưu thông trong toàn bộ ngôi nhà.

Thuyết phong thủy cho rằng các bậc được xây dựng theo hướng thăng tiến sẽ nâng cao sự nghiệp và sức khỏe của gia chủ.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-2

Xem xét yếu tố thẩm mỹ của cầu thang

Để thiết lập trạng thái cân bằng, hãy cân bằng kích thước của các bậc thang với diện tích của ngôi nhà. Để ngôi nhà không bị nhỏ hơn nữa, vị trí của cầu thang đã được cân nhắc rất kỹ lưỡng. Lựa chọn tốt nhất cho cầu thang thẳng trong nhà ống điển hình là cầu thang hình chữ L.

Đọc Thêm:  Sơn nhà màu xanh lá cây nhạt có hợp phong thủy và đẹp không?

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-3

Các kiểu cầu thang nhà ống phù hợp nhất

Cầu thang thẳng cho diện tích rộng

Cầu thang thẳng có thể có một, hai hoặc ba lượt, với các chốt nghỉ được đặt ở giữa mỗi lượt. Lối đi giao thông ở đầu mỗi bậc cầu thang là một khuyết điểm chiếm không gian trên cầu thang này.

Khi tạo cầu thang nhà ống 4m, điều quan trọng là phải tối đa hóa cơ hội tiết kiệm không gian. Tận dụng các tính năng sẵn có, cân nhắc tính thẩm mỹ và đảm bảo an toàn.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-4

Diện tích nhà, sở thích của gia chủ và kinh tế đều đóng vai trò quyết định nên sử dụng các kiểu cầu thang nhà ống nào. Do diện tích hạn chế nên nhà ống ở Việt Nam thường được xây dựng với kiểu dáng đơn giản, bậc tam cấp đơn sắc.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-5

Cầu thang chữ L phù hợp nhiều kiểu nhà

Cầu thang hình chữ L thích hợp cho những ngôi nhà ống 4 m nhiều tầng bởi đặc điểm chắc chắn và an toàn. Sau mỗi đoạn thẳng, khung của cầu thang hình chữ L sẽ gập lại một góc 90 độ.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-6

Cầu thang nhà ống kiểu chữ U (cầu thang đảo ngược 180 độ)

Tương tự như cầu thang thẳng, nhưng quay 180 độ ở chiếu nghỉ, là cầu thang đổi hướng nửa chừng. Cầu thang ống là kiểu cầu thang được sử dụng thường xuyên nhất trong kiến trúc ở nước ta.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-7

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-8

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-9

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-10

Cầu thang dạng tròn tiết kiệm tối đa không gian

Loại cầu thang này có các bậc xoay quanh trục, giúp tiết kiệm không gian và cải thiện sự thông thoáng. Tuy nhiên, loại cầu thang này có nhược điểm là việc bê vác đồ đạc lên xuống cầu thang gặp nhiều khó khăn.

Đọc Thêm:  Những mẫu nhà ngang 7m 2 tầng đẹp, tiện ích và hiện đại

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-11

Mặc dù cầu thang tròn là tuyệt đẹp, hiện đại và đặc biệt. Nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ nếu nhà bạn có nhiều trẻ nhỏ hoặc người già sống trong nhà vì họ sẽ khó leo và xuống bậc hơn.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-12

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-13

Cầu thang uốn cong gần giống kiểu chữ L

Thay vì gấp một góc 90 độ so với chiếu nghỉ, cầu thang cong được cho là thẩm mỹ hơn và có hình chữ L.

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-14

cac-kieu-cau-thang-nha-ong-15

Theo phong thủy nên lưu ý gì khi lựa chọn cầu thang

Làm cầu thang cho ngôi nhà của bạn cần lưu ý những lưu ý sau nếu bạn coi trọng các yếu tố phong thủy.

 • Theo phong thủy, những bậc cầu thang hở hoặc lõm đều cản trở sự tích tụ của cải.
 • Đầu và cuối của các bậc thang không đối diện trực tiếp với cửa trước.
 • Đảm bảo các bước được thực hiện chắc chắn; Ngoài việc xem xét về mặt phong thủy, cầu thang phải vững chắc để mang lại sự an toàn.
 • Các nhà phong thủy khuyên không nên dùng màu đỏ cho cầu thang vì nó không may mắn.
 • Cầu thang không nên đặt ở trung tâm của tòa nhà.
 • Tránh bắt đầu hoặc kết thúc cầu thang trước phòng tắm, nhà vệ sinh.
 • Đông, Đông Nam, Nam là những hướng thích hợp để lắp đặt cầu thang gỗ. Còn Tây Bắc, Tây, Đông Bắc, Tây Nam là những hướng tốt để đặt bậc kim loại.

Tạm kết

Bạn vừa tham khảo hết bài viết: Các kiểu cầu thang nhà ống thêm ấn tượng. Hy vọng bài viết đã đưa một số gợi ý bổ sung để xây dựng cầu thang trong phòng khách của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *