logo-FLC-Ha-Long-Bay-Golf-Club-Luxury-Resort-2

Kích thước bàn thờ tam cấp là bao nhiêu là chuẩn phong thủy

Bàn thờ tam cấp đúng phong thủy rất quan trọng trong việc xác định sự thịnh vượng và phát triển của từng gia đình. Trong đó, kích thước bàn thờ tam cấp cũng ảnh hưởng rất lớn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài đọc dưới đây để giải đáp các thắc mắc về bàn thờ tam cấp.

Sơ lược về bàn thờ tam cấp

Bàn thờ 3 tầng là gì?

Từ xưa đến nay, người Việt luôn coi trọng việc thờ cúng tổ tiên, vì vậy bàn thờ là vật dụng thiết yếu đối với mọi gia đình Việt, tuy có thờ ông bà, thần phật nhưng mỗi bàn thờ lại cần có những nguyên tắc lựa chọn, bài trí khác nhau, và các bàn thờ có kích thước khác nhau.

Bàn thờ tam cấp thường thấy ở các nhà thờ Tổ hoặc Từ Đường. Thiết kế ba tầng hiển thị các lớp, phân cấp và vai trò trong gia đình mở rộng.

Diện tích của mỗi tầng là khác nhau và diện tích sẽ nhỏ hơn khi bạn đi lên. Mỗi bậc có một chức năng khác nhau, bốn chân của bàn thờ được chạm khắc tinh xảo với những họa tiết thể hiện nét văn hóa truyền thống đậm nét của người Việt như hoa sen, rồng, phượng.

Đọc Thêm:  9+ ý tưởng trang trí ô âm tường phòng khách hot nhất hiện nay

Ý nghĩa của bàn thờ

Bàn thờ tam cấp đẹp thể hiện thứ bậc, thứ bậc trong gia đình. Ý nghĩa của mỗi cấp độ như sau.

Tầng trên cùng là tầng cao nhất và thường có một khu vực nhỏ để thờ Phật, hoặc xá lợi, bài vị của các bậc tổ tiên cao cấp nhất như cụ cố, cụ tổ. Tầng trên có ảnh của ông bà đã khuất của tôi. Các đồ thiêng như bát hương, mâm rượu, mâm quả được bày ở tầng dưới nên rộng hơn hai tầng còn lại. Kích thước bàn thờ tam cấp sự theo thước Lỗ Ban.

Kích thước bàn thờ 3 tầng là gì?

Bàn thờ Tam cấp là loại bàn thờ ba tầng mô tả các thế hệ trong một gia đình lớn. Loại bàn thờ Phật này mỗi bên có 4 chân.

Những mẫu bàn thờ ba gian thường thấy ở những nhà thờ họ, những ngôi nhà có diện tích trưng bày lớn, thông thường là do diện tích đặt bàn thờ này rất lớn. Sự lựa chọn của gia chủ đối với kích thước của bàn thờ ba gian cũng rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất hiều mẫu bàn thờ đẹp, thẩm mỹ và đa dạng để lựa chọn, Theo thứ tự có thể tính được như vậy, tầng trên cùng có thể là ảnh đẹp nhất, tầng hai là ảnh của ông bà đã khuất, tầng một có thể là đĩa, bát hương, rượu, khay và hoa thờ cúng.

kich-thuoc-ban-tho-tam-cap-1

Cách bài trí và sắp xếp bàn thờ phật 3 tầng như thế nào?

Bàn thờ được chia làm hai tầng nên mẫu bàn thờ chỉ được sử dụng trên các bàn thờ riêng biệt. Ngoài ra, nếu bạn có phòng khách thì không nên đặt ở hành lang. Nó trở nên ồn ào và làm mất đi sự sạch sẽ của nơi thờ cúng.

Đọc Thêm:  Bàn thờ ông Táo hiện đại và đẹp thiết kế cùng tủ bếp

Không nên đặt chúng cạnh phòng tắm, không chỉ ở cấp độ mẫu mà cho tất cả các mục đích thờ cúng khác. Theo quan niệm cổ xưa, nhà vệ sinh là nơi bẩn thỉu và không còn linh thiêng khi đặt ở đó.

Khi xây dựng mô hình ba tầng hiện đại, phải tuyệt đối tránh sử dụng gỗ phế thải. Trong ba lớp của mẫu, lớp bàn thờ không được bằng hai lư hương khi chia theo thứ tự.

Tham khảo kích thước bàn thờ tam cấp

Theo thước Lỗ Ban

Bàn thờ tam cấp không tốn kém được đo kích thước sau thời hoàng đế Luban, và thường vẽ hình vòng cung tốt với ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng, phát tài, phát lộc theo mong muốn của gia chủ.

kich-thuoc-ban-tho-tam-cap-2

Kích thước (dài x rộng x cao) của bàn thờ theo thước Lỗ Ban như sau:

1,53 x 1,08 x 1,27 (m).

1,97 x 1,27 x 1,27 (m).

2,17 x 1,47 x 1,47 (m).

Theo chiều rộng

Với những chiều rộng tủ khác nhau, phù hợp với những không gian sống khác nhau.

Rộng 107 cm: Kích thước bàn thờ này phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Chiều sâu 48cm hoặc 61cm là tối đa. Đừng hạ thấp nó vì nó sẽ trông không cân đối.

Rộng 127 cm, 133 cm: Mẫu bàn thờ nhỏ gọn, có chiều sâu 61 cm hoặc 67 cm. kich-thuoc-ban-tho-tam-cap-3

Chiều rộng 148cm, 153cm, 167cm: Kích thước này phù hợp với phòng thờ trung bình. Kích thước này có các độ sâu 61 cm, 67 cm và 69 cm.

Đọc Thêm:  Top những mẫu giường sắt 2 tầng đẹp được yêu thích nhất hiện nay

Chiều rộng 175cm, 193cm: dành cho phòng thờ lớn hơn. Độ sâu khuyến nghị là 81cm, 87cm, 88cm và 89cm.

Nhìn chung, việc lựa chọn kích thước bàn thờ tam cấp phụ thuộc nhiều vào diện tích không gian trong không gian thờ của bạn để có thể lựa chọn được kích thước bàn thờ phù hợp nhất.

Theo tuổi

Xem tuổi khi chọn bàn thờ phật cũng là một phương pháp rất quan trọng. Gia chủ cần biết đại kỵ mang lại phú quý, hạnh phúc cho gia đình, vì mỗi tuổi tương sinh với mệnh của mình. Điều này cũng áp dụng theo tuổi, giúp gia chủ chọn được vị trí đặt bàn thờ phù hợp, đảm bảo căn phòng hài hòa, phong thủy tốt.

Kích thước 1,27m x 1,07m là kích thước lý tưởng dựa trên phong thủy được sử dụng trong nhiều ngôi nhà hiện đại. Tuy nhiên, một bàn thờ như vậy không thể được thiết lập ở khắp mọi nơi, và bạn có thể đặt trong phòng thờ của mình.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về bàn thờ tam cấp và cách chọn kích thước bàn thờ tam cấp phù hợp. Chúng tôi mong rằng bạn có thể dựa vào những thông tin này để lựa chọn được mẫu bàn thờ phù hợp cho nơi thờ cúng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *